11 วิธีลดน้ำหนักแบบง่ายๆ ดีต่อสุขภาพ

0
145
ลดน้ำหนัก

หลายคนมองว่า การลดน้ำหนักเป็นสิ่งที่ยากที่สุด และเป็นอะไรที่ท้าทายมากที่สุดเช่นเดียวกัน บางคนพยายามที่จะออกกำลังกายอย่างหนัก เพื่อให้มีรูปร่างที่ดูฟิตแอนด์เฟิร์ม แต่ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า ลองมาแล้วสารพัดวิธีก็ยังไม่ได้ดั่งใจสักที จนบางคนถึงกับท้อไปเลยก็มี สำหรับใครที่มีปัญหาอย่าพึ่งหมดหวังกันค่ะ เพราะวันนี้เรามีวิธีการลดน้ำหนักอย่างง่ายๆมาฝาก ถ้าตั้งใจทำรับรองว่าเห็นผลอย่างแน่นอนค่ะ

1.ตั้งเป้าหมายของตัวเองได้อย่างเหมาะสม

การตั้งเป้าหมายไว้จะช่วยให้เราเกิดแรงมุ่งมั่นและมีกำลังใจในการลดน้ำหนัก อย่างเช่น เราตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะลดให้ได้ 10 กิโลกรัม เดือนหนึ่งเราควรลดให้ได้อย่างน้อย 3 กิโลกรัมอย่างนี้ไปเรื่อยๆจนครบ

2.จดบันทึก

การเขียนบันทึกการรับประทานอาหารในแต่ละวัน รวมถึงการเขียนบันทึกการออกกำลังกายของคุณมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะนอกจากจะรู้ว่าในแต่ละมื้อที่คุณทานเข้าไปนั้นมีอะไรบ้างและพลังงานที่ได้รับนั้นเพียงพอเหมาะสม มากหรือน้อยเกินไป วิธีนี้จะช่วยให้คุณปรับและแก้ไขข้อบกพร่องบางอย่างที่คุณอาจจะละเลยหรือมองข้ามไปได้

3.สร้างแรงบันดาลใจ

การลดน้ำหนักที่หลายคนมักประสบความสำเร็จนั้นและได้ผล อย่างหนึ่งก็มากจากแรงบันดาลใจและแรงผลักดัน อย่างการแปะรูปศิลปินที่ชื่นชอบ หรือแม้กระทั้งนางแบบที่เราชื่นชอบเอาไว้บนหน้าจอคอม ตู้เย็น หน้ากระจก เพื่อเป็นแรงผลักดันให้เรามีกำลังใจ

4.อาหารเช้าต้องดีและมีประโยชน์

อาหารที่ดีในทุกๆเช้าต้องคำนึงถึงคุณค่าและประโยชน์ของสารอาหารมากที่สุด อาหารที่ดีควรเป็นโปรตีนและไขมันดีเป็นส่วนประกอบ อย่างไข่ต้ม นม โยเกิร์ต หรือจะเป็นโปรตีนเชคกับผลไม้ เป็นต้น การทานโปรตีนนั้นจะช่วยลดปริมาณไขมันในระหว่างที่ลดน้ำหนักอยู่ช่วยในการเผาผลาญพลังงานให้มีประสิทธิภาพ

5.ห้ามอดอาหารมื้อเช้าเด็ดขาด

มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของร่างกายเพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญอาหารตลอดทั้งวันแล้ว ยังช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายสดชื่นสดใสได้ตลอดทั้งวันอีกด้วยและการรับประทานมื้อเช้าไม่ควรกินก่อน 8 โมงเช้าเป็นประจำทุกวัน

6.รับประทานผักและผลไม้ให้มากๆ

ผักและผลไม้อุดมไปด้วยใยอาหารสูง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ นอกจากจะมีแคลอรี่ที่ต่ำแล้วยังช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย อย่างเช่น ฝรั่ง แตงโม แอปเปิ้ล กล้วย กีวี ส้ม เห็ด บร๊อคโคลี่ กระหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั่ง มะเขือเทศ แตงกวา เป็นต้น หรืออาจจะทานเป็นสลัดรวมผักและผลไม้หลากสี เพื่อช่วยให้มื้ออาหารของคุณไม่น่าเบื่อ

7.ทำอาหารทานเองที่บ้าน

วิธีนี้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะได้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนแล้ว เรายังสามารถที่จะควบคุมปริมาณแคลอรี่ในแต่ละมื้อได้ได้ดีกว่า และมั่นใจได้ว่าอาหารนั้นสะอาดและก็ปลอดภัย

8.งดอาหารทอด หวาน มัน เค็ม

เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นตัวกระตุ้นความอยากอาหารของเราให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว ยังทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน ไขมันส่วนเกินเพิ่มขึ้นตามหน้าท้อง แขนและต้นขา

9.หลีกเลี่ยงการลดน้ำหนักอย่างผิดวิธี

ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนักด้วยการงดแป้ง หรือแม้แต่สูตรลดความอ้วนภายใน 3 วัน 7 วัน รวมถึงการเลือกรับประทานยาลดน้ำหนัก เพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนแรงแล้ว ยังทำลายสุขภาพกายและใจอีกด้วย เพราะการลดน้ำหนักแบบนี้ได้ผลในระยะสั้นเท่านั้น หากหยุดหรือกลับมารับประทานแบบปกติหรือแบบเดิม น้ำหนักก็จะขึ้นอย่างรวดเร็ว ระบบเผาผลาญในร่างกายยังพังอีกด้วย

10.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การลดน้ำหนักให้ได้ผลต้องควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย เพราะการออกกำลังกายเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และยิ่งร่างกายมีการเคลื่อนไหวที่เพิ่มขึ้น จะทำให้ความอยากอาหารนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยในหนึ่งสัปดาห์ควรออกกำลังกาย 4-5 วัน ครั้งละ 40 นาทีขึ้นไป แต่ทั้งนี้คุณสาวๆก็ต้องควบคุมอาหารด้วยนะค่ะ รับรองผอมทันใจแน่นอน

11.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

โดยปกติทั่วไปคนเราควรจะต้องนอนหลับ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หากเราไม่พักผ่อนเพียงพอย่อมส่งผลต่อสุขภาพอย่างแน่นอน ซึ่งรวมไปถึง น้ำหนัก ความคิด ความหิวอีกด้วย เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะดีที่สุดค่ะ ไม่งั้นความอ้วนมาเยือนแน่ๆ

เคล็ดลับง่ายๆสำหรับการลดน้ำหนักที่คุณทำตามได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณมีความตั้งใจและทำอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้รูปร่างฟิตแอนด์เฟิร์มก็ไม่ไกลเกินแล้วคะ

แบ่งปัน
Facebook
Twitter