8 สาเหตุของอาการเจ็บหน้าอก ที่ไม่ใช่โรคหัวใจ

1
315888
Facebook
LINE
Twitter
Google+
เจ็บหน้าอก

หลายต่อหลายครั้งที่อาการเจ็บหน้าอกมักเกิดขึ้นกับเรา ทั้งๆที่เราไม่ได้เป็นโรคอะไรที่เกี่ยวข้องกับหัวใจสักหน่อย บางครั้งก็เกิดบ่อยซะจนทำเอาหลายคนแอบหวั่นๆ ว่าปัญหาร่างกายของชั้นมันยังโอเคมั้ยเนี่ย! ฉันเป็นโรคหัวใจหรือเปล่านะ? ไม่เสมอไปหรอกค่ะ เพราะอาการเจ็บหน้าอกนั้นมีสาเหตุและปัจจัยในการเกิดหลายอย่าง และนี่ก็คือสาเหตุของอาการที่ว่านี้ที่เราอยากแชร์ให้คุณรู้

1. เจ็บหน้าอกเพราะมีอาการแสบร้อนที่หน้าอกหรือลิ้นปี่

ซึ่งนี่ถือว่าเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคกรดไหลย้อน ซึ่งมักจะเกิดขึ้นได้เมื่อกระเพาะอาหารของคุณและกรดในกระเพาะอาหารที่ช่วยย่อยอาหารกลับ ดันกลับเข้าไปในหลอดอาหารหลอดที่เชื่อมต่อลำคอและกระเพาะอาหารซะนี่ และเนื่องจากกรดในกระเพาะมีความเป็นกรดสูงมาก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกแสบร้อนหลังกระดูกหน้าอกของคุณ ซึ่งภายในกระเพาะอาหารของเรานั้นเรียงรายไปด้วยเยื่อหุ้มชั้นดี ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดฤทธิ์กัดกร่อนของกรดมาทำลายได้ ในขณะที่บริเวณหลอดอาหารไม่ได้เป็นเช่นนั้น แต่อาการในช่วงนี้ยังไม่ค่อยน่าเป็นห่วงค่ะ อาจจะเกิดได้เป็นครั้งคราว แต่ถ้าคุณพบปัญหานี้สัปดาห์ละสองครั้งหรือมากกว่านั้น คุณอาจมีโรคกรดไหลย้อน Gastroesophageal Reflux Disease (GERD) เกิดขึ้นแล้วล่ะ หากไม่ได้รับการรักษาตามช่วงเวลาก็อาจจะทำให้เกิดโรคหอบหืด อึดอัด แน่นหน้าอก ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสในการพัฒนาเป็นมะเร็งชนิดที่หายยากได้

2. กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกได้รับบาดเจ็บ

หรือที่เราเรียกกันแบบธรรมดาสามัญชนว่า “กล้ามเนื้อหน้าอกฉีก” เป็นการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อที่พบได้บ่อยในการเล่นกีฬา สามารถเกิดได้ทั้งในระหว่างฝึกซ้อม หรือในระหว่างการแข่งขันที่ต้องใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก ซึ่งจะมีปัญหามาก โดยในนักกีฬาจะมีโอกาสบาดเจ็บซ้ำได้สูง และมีอาการปวดเรื้อรังได้ มักจะพบในกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่รับน้ำหนักมาก เช่น กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า กล้ามเนื้อหัวใจ กล้ามเนื้อน่อง

3. ความรู้สึกที่ไม่สบายภายในหน้าอก

ซึ่งในบางครั้งก็ไม่ทราบสาเหตุ ในบางครั้งก็อาจจะเกิดจากการที่เราเคยกระทบกระเทือนในบริเวณนั้นมาก่อน อาการจะทุเลาลงได้เมื่อได้กินยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบ

4. โรคงูสวัด

ที่เกิดจากไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคอีสุกอีใส คุณจะมีอาการคันและผิวหนังไหม้ และเริ่มมีอาการเจ็บแปล๊บๆที่บริเวณหน้าอก เพราะฉะนั้นหากคุณคิดว่าคุณมีโรคงูสวัด คุณควรติดต่อแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะยาต้านไวรัสสามารถช่วยลดอาการเจ็บปวดและลดระยะเวลาของอาการได้ ถ้าคุณใช้ยาเหล่านี้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีอาการผื่นขึ้น

5. โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังต่อสู้กับการติดเชื้อไวรัสในช่วงสองสามวันที่ผ่านมานี้ คุณก็อาจจะมีอาการเจ็บปวดแปล๊บๆที่หน้าอกได้ เพราะมันเป็นผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดการอักเสบในชั้นเนื้อเยื่อรอบหัวใจ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงความผิดปกติของภูมิต้านทานที่บกพร่องด้วย เช่น โรคลูปัส และโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ถึงแม้ว่าโรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบมักจะไม่เป็นพิษเป็นภัยมากนัก แต่มันจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคุณจริงๆ แพทย์จะแก้ไขได้โดยจ่ายยา Ibuprofen ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการอักเสบได้ดี

6. โรคของเยื่อหุ้มหัวใจ

โรคของเยื่อหุ้มหัวใจอาจทำคุณมีไข้และมีอาการเจ็บหน้าอกได้ ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยที่สุดและเป็นสาเหตุที่ทำให้สมรรถภาพการทำงานของร่างกายลดลง ควรเข้ารับการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดเลาะเยื่อหุ้มหัวใจที่หนาออกไป ก็จะช่วยลดอาการเจ็บหน้าอกให้ดีขึ้นได้

7. โรคตับอ่อนอักเสบ

เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของเซลล์ของตับอ่อนทั้งชนิดเฉียบพลันที่เกิดขึ้นทันทีทันใดและการอักเสบชนิดเรื้อรัง ซึ่งอย่างหลังนี้อันตรายมาก เพราะจะมีการทำลายเซลล์ของตับอ่อนภายในร่างกายจนเราอาจไม่สามารถฟื้นตัวได้ หากเกิดการอักเสบซ้ำกันหลายๆครั้ง ก็จะทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกตามมา ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะเซลล์ของตับอ่อนจะค่อยๆถูกทำลายจนไม่สามารถสร้างน้ำย่อยและฮอร์โมนได้ ถ้ามีข้อสงสัยว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ก็ควรปรึกษาแพทย์ อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะถือว่าเป็นโรคร้ายแรงที่สามารถนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บอื่นๆได้อีก

8. หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

อาการของโรคจะทำให้เจ็บแน่นหรืออึดอัดบริเวณหน้าอก ปวดเมื่อยหัวไหล ปวดกราม หรือจุกบริเวณลิ้นปี่ ซึ่งอาการแบบนี้จะเป็นมากขณะออกกําลัง เป็นอาการเจ็บหนักๆเหมือนมีอะไรมาทับหรือรัดบริเวณกลางหน้าอกใต้กระดูก บางคนอาจมีร้าวไปบริเวณคอ กราม ไหล่ และแขนทั้ง 2 ข้าง โดยเฉพาะข้างซ้าย อาการจะทุเลาลงเมื่อได้นั่งพักหรืออมยา Nitroglycerin ซึ่งเราก็สามารถดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้ ด้วยการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ออกกําลังในระดับที่เหมาะสม ไปตรวจสมรรถภาพหัวใจบ้างปีละครั้ง เพื่อให้แพทย์ได้แนะนำวิธีการดูแลตัวเอง ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการเจ็บหน้าอกและการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้

ยังมีอีกหลายปัจจัยที่สามารถทำให้คุณเกิดการเจ็บแปล๊บๆที่บริเวณหน้าอกได้ ทั้ง โรคตับอ่อนอักเสบ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน โรคตื่นตระหนก เพราะฉะนั้นคุณควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อจะได้วินิจฉันถึงปัญหาและอาการที่เกิดขึ้น และหาทางรักษาในลำดับต่อไปค่ะ