ภาวะโยโย่จากการอดอาหาร เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ

1
13143
Facebook
LINE
Twitter
Google+

อ้วน

เมื่อคุณต้องการลดน้ำหนักให้รูปร่างดูดี การอดอาหารมักจะเป็นเรื่องที่ดึงดูดใจของใครหลายๆคน ซึ่งเป็นการลดน้ำหนักที่ง่ายและรวดเร็ว (ในระยะเวลาสั้นๆ) ซึ่งในการทดลองพบว่ามีโอกาสที่จะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีนัก วิธีการลดน้ำหนักที่ช้าและคงที่ ยังคงเป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพในการจัดการกับน้ำหนัก การศึกษาล่าสุดพบว่าการอดอาหารจะทำให้เกิดภาวะโยโย่ที่จะทำให้น้ำหนักขึ้นๆลงๆ และยังมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หัวใจวาย และการเสียชีวิตจากโรคหัวใจในผู้ที่เป็นโรคหัวใจ

Yo-Yo Effect อันตรายต่อสุขภาพ

การวิจัยก่อนหน้านี้พบว่า ภาวะของ Yo-Yo Effect อาจเป็นอันตรายต่อกลุ่มต่างๆ เช่น สตรีวัยหมดประจำเดือน การศึกษาใหม่ได้รับการตีพิมพ์ใน New England Journal of Medicine บอกว่า การเกิด Yo-Yo Effect เป็นผลจากการขาดแคลอรี่มากเกินไป ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงทําให้ระบบต่างๆ ทํางานผิดปกติ ภาวะนี้จะลดการทํางานระบบเผาผลาญให้ต่ำลงอย่างรวดเร็ว แม้ว่าไขมันก็มีส่วนหายไปบ้าง แต่กล่ามเนื้อก็หายไปด้วย

ซึ่งการศึกษาครั้งใหม่นี้ มีข้อมูลจากการทดลองทางคลินิกซึ่งมีชายและหญิงจำนวน 9,509 คนที่มีอายุระหว่าง 35 ถึง 75 ปี ซึ่งทั้งหมดได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและคอเลสเตอรอลสูง ผู้เข้าร่วมการศึกษาได้รับการกำหนดปริมาณยาลดระดับไขมันในเลือดที่แตกต่างกัน และการทดลองเดิมได้รับการสนับสนุนโดยไฟเซอร์ (ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นคว้าวิจัยยาระดับโลก)

แพทย์

ผู้เข้าร่วมประชุมได้ติดตามผลมาประมาณห้าปี และมีการประเมินน้ำหนักทุกหกเดือน ในเวลานั้นนักวิจัยพบว่าการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัวซ้ำๆ มีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและหลอดเลือดมากขึ้น แม้ว่าการเชื่อมโยงจะมีนัยสำคัญโดยเฉพาะในคนที่เป็นโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักเกินในช่วงเริ่มต้นของการศึกษา และมีการพบว่าโรคเบาหวานนั้นก็มีส่วนในการเกี่ยวข้องกับภาวะนี้ด้วย

โดยรวมคนที่มีการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักเฉลี่ยที่มากที่สุด (มากถึง 8.6 ปอนด์ระหว่างการศึกษา) มีประสบการณ์เป็นลมหมดสติจากโรคหัวใจมากกว่า 136% อาการหัวใจวาย 117% และเสียชีวิต 124% ในระหว่างการศึกษามากกว่าคนที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด (ไม่ถึง 2 ปอนด์) ในน้ำหนักปัจจุบัน สำหรับความผันผวนของน้ำหนักทุก 1.5 ถึง 2 ปอนด์ จะมีความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้น 4% และความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตถึง 9%

Dr. Sripal Bangalore ผู้อำนวยการที่ NYU Langone Medical Center กล่าวว่า ตัวเลขเหล่านี้ดูน่าแปลกใจ “เราคาดหวังว่ามันจะมีความสัมพันธ์กัน แต่ก็ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องที่สำคัญอะไร” เขากล่าว

การศึกษาไม่สามารถระบุได้ว่า ทำไมคนถึงต้องสูญเสียน้ำหนักไม่ว่าจะโดยเจตนาไม่ตั้งใจ หรือเป็นผลมาจากการเจ็บป่วย และไม่สามารถยืนยันความสัมพันธ์ระหว่างเหตุและผลระหว่างการขี่จักรยานอย่างหนักกับปัญหาหัวใจในอนาคตได้ แต่ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าแพทย์ควรกังวลเกี่ยวกับความผันผวนของน้ำหนักในผู้ที่เป็นโรคหัวใจซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่ออาการหัวใจวายและภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายอื่นๆ

ดร. Bangalore กล่าวว่า “เมื่อเราเห็นผู้ป่วยโรคหัวใจหรือผู้ป่วยโรคอ้วนที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เรามักแนะนำให้ลดน้ำหนัก” “แต่การบอกด้วยเหตุนี้ นั่นเป็นเพราะว่าเรารู้ว่าผู้ป่วยไม่เพียงแค่น้ำหนักลดลงเท่านั้น แต่อาจจะมีภาวะที่น้ำหนักกลับมา เรารู้ว่านี่เป็นความเครียดที่สำคัญต่อร่างกาย ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องค้นหาว่าเราสามารถป้องกันได้อย่างไรบ้าง”

ดร. Bangalore กล่าวว่า ข้อความที่นี่ควรใช้กับทุกคนที่พยายามจะลดน้ำหนัก ไม่ใช่แค่คนที่เป็นโรคหัวใจเท่านั้น “ฉันมักจะเห็นผู้ป่วยที่พยายามลดน้ำหนักและเมื่อพวกเขาบรรลุเป้าหมายแล้ว พวกเขาก็พยายามที่จะผ่อนคลายและกลับไปใช้นิสัยเก่าๆ” เขากล่าว “สิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดน้ำหนักนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่เมื่อคุณทำทุกอย่างอย่างหนักแล้วก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะอยู่ห่างๆ มันเอาไว้”