7 เหตุผลดีๆทำไมถึงควรเล่นโยคะ

0
301
โยคะ

การออกกำลังกายในทุกวันนี้มักจะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หรือเน้นการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเต้น ซึ่งแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แต่มีอีกหนึ่งอย่างที่สาวๆหลายคนให้ความสนใจกันมากก็คือ การออกกำลังกายในรูปแบบของโยคะ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้รูปร่างแข็งแรงแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีอีกด้วย สงสัยกันไหมคะว่า ทำไมการฝึกโยคะจึงได้รับความนิยม วันนี้ทาง Health-TH มีคำตอบมาฝากคะ

1.ความจำและสมาธิดี

เพราะการฝึกโยคะเป็นการฝึกลมหายใจและเพิ่มออกซิเจนให้กับสมอง ซึ่งเป็นการฝึกจิตใจในอีกรูปแบบหนึ่งทำให้เกิดสมาธิดี จิตใจไม่ฟุ้งซ่าน เมื่อมีสมาธิที่ดี ก็จะช่วยให้แก้ปัญหาต่างๆได้ดียิ่งขึ้น

2.สดใสไร้ความเครียด

เพราะการฝึกโยคะเป็นการฝึกกำหนดลมหายใจเข้าออก และบางท่าจะใช้วิธีการทำสมาธิ จะช่วยให้จิตใจสงบ และร่างกายรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

3.จัดระเบียบร่างกายได้สง่างามทุกท่วงท่า

เมื่อทำการฝึกโยคะไปสักพักแล้ว ร่างกายของคนเราจะมีความยืดหยุ่นและแข็งแรงขึ้น การจัดระเบียบของร่างกายก็จะดีขึ้น เพราะการทำโยคะบางท่านั้นช่วยเพิ่มการทรงตัว

4.ทรวดทรงองเอวได้สัดส่วน

การฝึกโยคะในแต่ละท่านั้นจะต้องใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย เป็นการฝึกที่ดึงพลังงานส่วนเกินที่สะสมตามส่วนต่างๆของร่างกายออกมาใช้ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับและการบิดตัวในท่าต่างๆจะช่วยให้สัดส่วนเข้ารูป อกเป็นอกเอวเป็นเอว

5.ดูเด็กลง

เวลาเราไปฝึกโยคะ สาวๆหลายคนสังเกตไหมค่ะว่า เรามักจะเจอแต่คนที่อ่อนกว่าวัยทั้งนั้น เหตุผลก็เพราะว่าการฝึกโยคะจะช่วยทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น ยิ่งแต่ละท่านั้นจะล้วนแล้วแต่เหยียดและยืดกล้ามเนื้อแทบทั้งสิ้น ก็ยิ่งทำให้หลอดเลือดขยายตัวมากขึ้น เมื่อระบบต่างๆของร่างกายทำงานได้ดีผิวพรรณก็จะเปล่งปลั่งสดใส ดูเด็กลงได้ถนัดตา

6.ดีต่อหัวใจ

โยคะจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยทำให้ความดันเลือดต่ำลง มีประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ความดันในเลือดสูง และรวมถึงยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

7.ช่วยลดน้ำหนักส่วนเกิน

การฝึกโยคะอย่างต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอจะช่วยปรับความสมดุลของระบบเผาผลาญในร่างกาย ระบบขับถ่าย การดูดซึมอาหาร ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โยคะ มีประโยชน์มากมาย แต่ที่นำมาฝากในวันนี้ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่เพียงพอที่จะทำให้สาวๆไม่พลาดการฝึกโยคะกันนะค่ะ

แบ่งปัน
Facebook
Twitter